Hướng dẫn luyện tập cách giữ bóng tốt – Những mẹo giữ bóng đơn giản nhưng hiệu quả

Cần lưu ý khi luyện tập cách giữ bóng tốt

Kỹ thuật giữ bóng tốt vốn là yêu cầu không thể thiếu với người chơi bóng, dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay không chuyên. Để làm chủ trái bóng, bạn cần có quá trình kiên trì luyện tập khoa học và hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm cách giữ bóng tốt, đơn giản và hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây, Socolive tv sẽ chỉ cho bạn 5 mẹo tốt nhất. 

Hướng dẫn luyện tập cách giữ bóng tốt

Cách giữ bóng tốt là yêu cầu đầu tiên, bắt buộc với cầu thủ đá bóng. Để nắm vững kỹ thuật giữ bóng, bạn cần phải trải qua quá trình luyện tập bài bản, bền bỉ và đều đặn. Theo đó, bạn cần phải lưu ý luyện tập thường xuyên một số động tác dưới đây:

Đọc thêm:
Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất thế giới
  • Giữ bóng bằng lòng bàn chân: Động tác này bao gồm cách giữ bóng sệt và giữ bóng nảy, được thực hiện khác nhau. Cụ thể như sau:
    • Giữ bóng sệt: Mũi chân trụ phải nằm tại hướng đối diện khi bóng chuyền đến, hơi khuỵu đầu gối với một góc khoảng 25°. Một bên vai hướng về phía bóng di chuyển đến, mở mũi chân giữ bóng ra ngoài, lòng bàn chân nằm song song với mặt đất và hướng về phía bóng đến. Thân người hơi rướn lên để giữ trọng tâm bóng.
Kỹ thuật giữ bóng sệt
Kỹ thuật giữ bóng sệt
  • Giữ bóng nảy: Yêu cầu đầu tiên là phải giữ tốt chân trụ, lòng bàn chân tiếp bóng phải hơi hướng xuống đất để đề phòng trường hợp bóng bị nảy ra ngoài.
  • Giữ bóng bằng mu và gan bàn chân: Thân trên phải hơi ngả về phía hướng bóng di chuyển đến, chân trụ đặt ở một bên trái bóng, mũi chân nằm đối diện với hướng bóng tới, đầu gối hơi khuỵu, chân giữ bóng đưa lên, khớp gối và bàn chân co lại làm sao để gan bàn chân tạo thành 1 góc nhỏ hơn 90º so với mặt đất.

Những mẹo giữ bóng đơn giản nhưng hiệu quả

Sau đây là tổng hợp 5 mẹo giúp bạn giữ bóng tốt, tuy đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao:

Rê bóng với từng bước chạy để qua người

Với cách này, mỗi bước chân bạn chạy đều sẽ chạm bóng. Lực đẩy bóng sẽ nhẹ nhưng bạn có thể kiểm soát trái bóng dễ hơn. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải rèn luyện khả năng khống chế bóng, rê bóng tốt cũng như tốc độ và độ linh hoạt của chân cũng phải cao để gây bất ngờ cho đối thủ.

Rê bóng theo từng bước chạy
Rê bóng theo từng bước chạy

Chạy với bóng và sút giả

Chạy với bóng và thực hiện những cú sút giả sẽ làm cho đối thủ theo kèm bị phân tâm vào việc dùng thân cản lại. Điều này giúp bạn có thể dẫn bóng và tạo ra được khoảng trống bứt tốc và ghi bàn. Để thực hiện kỹ năng này, bạn cần phải có tốc độ, sự dứt khoát và khả năng kiểm soát bóng tốt mới khiến cho đối thủ bị cuốn theo bước chạy của mình và bất ngờ.

Xoay người giữ bóng 180 độ

Xoay người giữ bóng 180 độ là một kỹ thuật rất khó nhưng rất hiệu quả. Khi đang dẫn bóng, bạn dùng gầm giày chạm vào bóng, kéo trái bóng về phía sau, đồng thời xoay người 180 độ. Động tác này có thể vừa giúp bạn chuyển hướng đi bóng, vừa loại bỏ được cầu thủ đang truy cản cũng như gây ấn tượng cho người xem. 

Đọc thêm:
10 cầu thủ đẹp trai nhất trong làng túc cầu

Duỗi chân và đá bóng qua đầu

Cách này thường được áp dụng khi sau lưng bạn đang có cầu thủ truy cản. Lúc này, bạn móc trái bóng và đá ra phía sau lưng của đối thủ rồi chạy vòng ra sau để lấy bóng và tiếp tục di chuyển. Đây là động tác giúp bạn thoát khỏi sự truy cản và có thể tiếp tục đi bóng. Tuy nhiên, mẹo này rất khó, đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật, tốc độ và cảm giác bóng tốt. 

Rê bóng bất ngờ

Rê bóng bất ngờ là một trong những kỹ thuật phổ biến để làm cho đối thủ bị đánh lừa. Đối phương truy cản sẽ không thể biết được ý định chuyền hay giữ bóng của bạn. Khi đó thì bạn vừa có thể qua người, vừa có thể tạo được khoảng trống để thực hiện những động tác tiếp theo. Yếu tố quyết định cho mẹo này là bạn phải dứt khoát, nếu chần chừ sẽ rất dễ bị bắt bài.

Rê bóng bất ngờ giúp bạn tạo đột biến
Rê bóng bất ngờ giúp bạn tạo đột biến

Lưu ý khi tự luyện tập kỹ thuật giữ bóng tại nhà

Một số lưu ý dưới đây giúp bạn tránh những động tác sai lầm khi luyện tập kỹ thuật giữ bóng tại nhà:

  • Chân tiếp xúc với bóng phải thật khéo léo, bạn nên chạm bóng với lực vừa phải để bóng không tuột khỏi chân.
  • Trau dồi kỹ năng phán đoán trước hướng đi và thời điểm rơi của bóng để xử lý bóng thành công.
  • Luôn ở tư thế chủ động đứng và hướng người để đón bóng đến, giúp khống chế bóng tốt hơn. Nếu không đúng tư thế, bạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp bóng.
  • Rướn thân vừa phải khi tiếp xúc với bóng sẽ giúp bạn không chế bóng tốt nhất, tránh tình trạng không kịp rướn thân hoặc rướn hơi quá đà sẽ gây ra những sai sót.
Cần lưu ý khi luyện tập cách giữ bóng tốt
Cần lưu ý khi luyện tập cách giữ bóng tốt

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến cách luyện tập cũng như cách giữ bóng tốt, đơn giản nhưng hiệu quả cao. Nếu bạn muốn biết thêm những kiến thức chuyên môn về bóng đá, hãy tiếp tục theo dõi Socolive tv nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *