Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA kích thước bao nhiêu? Các loại bóng tiêu chuẩn

Bóng số 5 có chu vi 27 đến 28 inch

Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA có chu vi 27 – 28 inch với tên gọi là bóng số 5 hoặc bóng size 5. Trái bóng này được sử dụng phổ biến trong mọi giải đấu chuyên nghiệp trên khắp thế giới. Thông tin chi tiết về quả bóng tiêu chuẩn FIFA sẽ được Socolivetv tổng hợp trong bài viết sau đây!

Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA
Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA

Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA có kích thước bao nhiêu?

Theo luật bóng đá quy định, quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA là bóng size 5, có chu vị 27 – 28 inch, trọng lượng đạt từ 397g đến 453g, áp suất đạt 8,5 – 15,6 PSI và đường kính bóng đạt từ 8,6 – 9 inch (22 – 23cm). Trái bóng số 5 phù hợp với các cầu thủ trên 12 tuổi và được ứng dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bóng số 5 còn được ưa chuộng trong các giải đấu trẻ.

Đọc thêm:
Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất thế giới
Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA là bóng size 5
Quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA là bóng size 5

Bóng số 5 với tên gọi Telstar ra mắt lần đầu năm 1970 tại FIFA World Cup – sự kiện bóng đá tính đến nay vẫn có quy mô lớn nhất thế giới, và chủ nhân của trái bóng này chính là thương hiệu Adidas. Kể từ sự kiện này, Adidas cũng đảm nhận trách nhiệm cung cấp bóng cho World Cup và bóng số 5 chính thức trở thành quả bóng đá đáp ứng tiêu chuẩn FIFA.

Tuy nhiên, quả bóng đá size 5 không phải là kích thước chuẩn cho tất cả các giải đấu. Kích thước quả bóng đá cho từng giải đấu lại được quy định khác nhau, chúng sẽ thay đổi dần theo độ tuổi của từng người chơi. Một đứa trẻ 5 tuổi sẽ chẳng thể phát huy trọn vẹn khả năng của mình khi thi đấu với một quả bóng đá dành cho người lớn! Bởi vậy trước khi bắt đầu một trận đấu, việc lựa chọn quả bóng phù hợp là vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu 5 loại bóng đá tiêu chuẩn hiện nay

Bên cạnh quả bóng số 5 thì vẫn còn có những quả bóng khác được áp dụng vào thi đấu hoặc luyện tập. Dưới đây là 5 quả bóng đá tiêu chuẩn được quy định hiện nay:

Bóng số 1

Bóng số 1 có tên gọi khác là bóng mini hoặc bóng nhỏ, có chu vi từ 18 đến 20 inch (tương đương 46 – 51cm), trọng lượng nhẹ. Quả bóng này thích hợp với cầu thủ mới nhập môn và đang ở quá trình bắt đầu luyện tập và bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản. Bóng số 1 không được sử dụng trong thi đấu.

Đọc thêm:
10 cầu thủ đẹp trai nhất trong làng túc cầu
Bóng số 1 có tên gọi khác là bóng mini hoặc bóng nhỏ 
Bóng số 1 có tên gọi khác là bóng mini hoặc bóng nhỏ

Bóng số 2 

Bóng số 2 còn có tên gọi khác là bóng midi, có chu vi 22 inch (khoảng 56cm) và trọng lượng khá nhẹ, đạt khoảng 280g. Quả bóng này thích hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Ngoài ra, quả bóng đá số 2 còn dành cho các cầu thủ đang hướng đến việc rèn luyện kỹ năng kiểm soát bóng.

Sử dụng quả bóng số 2 trong quá trình luyện tập sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng điều khiển bóng thuần thục hơn, là bước đệm giúp bạn tự tin hơn khi chuyển sang chơi các quả bóng phổ thông với kích thước lớn hơn.

Bóng số 2 còn có tên gọi khác là bóng midi, có chu vi khoảng 56cm
Bóng số 2 còn có tên gọi khác là bóng midi, có chu vi khoảng 56cm

Bóng số 3

Bóng số 3 có kích thước tiêu chuẩn là 24 inch và nặng khoảng 311g đến 340g. Quả bóng đá số 3 là loại nhỏ nhất được sử dụng trong các giải đấu bán chuyên. Sản phẩm phù hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 9 khi mới bắt đầu được tiếp xúc với bóng đá chuyên nghiệp. Bóng size 3 có thể giúp người chơi thực hiện những đường bay đẹp cùng khả năng kiểm soát tối ưu.  

Bóng số 3 có kích thước tiêu chuẩn là 24 inch
Bóng số 3 có kích thước tiêu chuẩn là 24 inch

Bóng số 4

Quả bóng đá số 4 có chu vi dao động từ 25 đến 26 inch, trọng lượng đạt khoảng 340g đến 369g. Sản phẩm phù hợp với trẻ em từ 9 đến 11 tuổi. Quả bóng đá này có kích thước lớn gấp 3 lần so với quả bóng số 1.

Đặc điểm của bóng size 4 là có độ nảy thấp, thích hợp chơi trên bề mặt sân cứng, nhất là sân futsal trong nhà có sàn lát gạch. Tại Việt Nam, bóng số 4 được sử dụng rộng rãi trong bộ môn bóng đá Futsal.

Bóng số 5

Bóng số 5 có chu vi 27 đến 28 inch, trọng lượng 397g đến 453g. Như đã đề cập ở trên, quả bóng này đáp ứng tiêu chuẩn các giải đấu của FIFA. Quả bóng size 5 dành cho những người chơi từ 12 tuổi trở lên. 

Cho dù là các giải đấu quốc nội hay các giải thi đấu mang tầm quốc tế như World Cup hay Euro cũng đều sử dụng quả bóng số 5. Trước mỗi giải đấu quan trọng này, quả bóng đều được kiểm tra, đo đạc kỹ lưỡng từ kích thước, trọng lượng cho đến độ nảy.

Bóng số 5 có chu vi 27 đến 28 inch
Bóng số 5 có chu vi 27 đến 28 inch

Nhìn chung, khi chọn mua một quả bóng để đá, bạn cần xác định size bóng tiêu chuẩn bởi chúng thường có nhiều kích thước, trọng lượng đa dạng. Ngoài ra, bạn cũng nên căn cứ vào độ tuổi, loại sân và giải đấu để chọn kích cỡ bóng phù hợp.

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến quả bóng đá tiêu chuẩn được quy định bởi FIFA cũng như các size bóng đá phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và lựa chọn được quả bóng đá phù hợp. Nếu muốn biết thêm những kiến thức bên lề về bóng đá, bạn hãy tiếp tục theo dõi Socolivetv nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *