Football Pitch là gì? Những tiêu chuẩn của Football Pitch quốc tế

Football Pitch hiểu theo nghĩa tiếng việt là sân bóng đá, đây chính là nơi tổ chức các trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, bán chuyên. Các định nghĩa liên quan đến Football Pitch là gì và tiêu chuẩn của sân bóng như thế nào sẽ được trực tiếp bóng đá Socolive tv tổng hợp chi tiết trong bài viết sau đây.

Football Pitch là gì?

Football Pitch dịch theo nghĩa tiếng việt là sân bóng đá, đây chính là nơi tổ chức các trận thi đấu bóng đá cũng như luyện tập của các cầu thủ. Đa phần các sân bóng đá đều có hình chữ nhật, bề mặt sân được phủ một lớp cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên.

Đọc thêm:
Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất thế giới

Một sân bóng đá cơ bản sẽ có hai khung thành nằm ở hai đầu sân, các đường giới hạn, cờ cắm góc, vạch kẻ. Theo luật bóng đá quy định sân thi đấu chuyên nghiệp sẽ phải đạt tiêu chuẩn quốc tế về chiều dài, chiều rộng và tính toán tỉ lệ phải tương ứng với nhau, được bao quanh bởi một đường giới hạn trong sân.

Football Pitch là gì? Football Pitch là sân bóng đá
Football Pitch là gì? Football Pitch là sân bóng đá

Quy chuẩn và kích thước của Football Pitch là gì?

Kích thước sân bóng đá có thể thay đổi tùy loại hình thi đấu, tuy nhiên, dù là loại hình nào thì cũng phải tuân thủ những quy chuẩn về kích thước chung được quy định như sau:

 • Chiều dài sân bóng là 105m (tối thiểu phải đạt 90m, tối đa là 120m)
 • Chiều rộng sân bóng là 68m (tối thiểu phải đạt 64m, tối đa là 75m)

Theo đó, iện tích tổng của sân bóng chuyên nghiệp là 7.140m² (tối thiểu là 5.760m² và tối đa 8.100m²). Đây chính là kích thước chuẩn, hợp lý cho việc di chuyển, luyện tập và thi đấu trên sân.

Chiều dài sân bóng là 105m, chiều rộng sân bóng là 68m
Chiều dài sân bóng là 105m, chiều rộng sân bóng là 68m

Một số tiêu chuẩn cơ bản của Football Pitch

Một số tiêu chuẩn khác của Football Pitch như đường giới hạn, khu phạt đền, cột cờ góc và cầu môn cũng được quy định cụ thể. Vậy tiêu chuẩn của Football Pitch là gì?

Đọc thêm:
10 cầu thủ đẹp trai nhất trong làng túc cầu

Đường giới hạn

Đường giới hạn trên sân bóng đá là các vạch kẻ màu trắng. Nó sẽ bao gồm các đường biên dọc, đường biên ngang, đường tròn giữa sân và đường cắt ngang đường tròn này. Cụ thể:

 • Đường biên dọc là hai đường kẻ màu trắng liên tục, chạy dọc theo hai mép dài của sân. Chiều rộng của đường biên dọc không được quá 12cm.
 • Đường biên ngang là hai đường kẻ trắng, nằm dọc theo hai mép ngắn của sân và vuông góc với đường biên dọc. Đường biên ngang phải liên tục và chiều rộng cũng không được vượt quá 12cm.
 • Đường kẻ giữa sân cắt ngang đường tròn để chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau, phân định phần sân của hai đội.
 • Đường tròn nằm giữa sân là đường giao bóng của hai đội. Đường kính tiêu chuẩn của đường tròn này là 9.15m.

<yoastmark class=

Quy chuẩn khu phạt đền Football Pitch là gì?

Khu vực phạt đền hay còn gọi là vòng cấm được quy định là các hình chữ nhật nằm trước cầu môn của mỗi đội. Tại khu vực phạt đền sẽ có chấm phạt đền cách vạch khung thành 11m.

Giới hạn của khu phạt đền tính từ cột dọc lên 16m50 và chiếu sang phía hai đường biên ngang của sân bóng. Theo đó, chiều ngang của khu phạt đền sẽ là 35m và chiều dọc là 16m50. Khi cầu thủ một đội phạm lỗi trong khu vực vòng cấm của đội nhà, đội của đối thủ sẽ được hưởng 1 quả đá penalty.

Cột cờ góc

Cột cờ góc nằm ở hai góc phía bên trái và phải của sân bóng khi quan sát từ khung thành. Nó phải nằm ở vị trí cố định, không được dịch chuyển trong suốt trận đấu. Theo luật bóng đá, cột cờ góc phải có chiều cao tối thiểu là 1,52m (5 feet) hoặc 1,80m. Kích thước này sẽ đảm bảo cột cờ có độ cao đủ để cầu thủ có thể nhìn thấy từ mọi góc độ của sân bóng. Thông thường cột cờ sẽ được sơn màu trắng, như vậy sẽ giúp làm nổi bật nền xanh của sân.

Cung phạt góc

Cung phạt góc nằm ở phía bên trái và bên phải của khung thành. Theo quy ước, nó phải được đánh dấu rõ ràng bằng các đường viền màu trắng, đặt đúng vị trí trong suốt trận đấu để đảm bảo sự công bằng.

<yoastmark class=

Kích thước tiêu chuẩn của cung phạt góc là chiều dài 1m50 và chiều rộng 1m. Điều này sẽ đảm bảo khu vực phạt góc đủ rộng để đặt bóng và cũng đủ nhỏ để không làm mất nhiều thời gian trong suốt trận đấu.

Quy ước cầu môn Football Pitch là gì?

Theo tiêu chuẩn quốc tế quy định, cầu môn phải đạt chiều cao 2,44m, chiều rộng phải đạt 7,32m và chiều sâu là 1,5m. Bên cạnh đó, cầu môn phải được đặt đủ xa với các đường giới hạn. Cụ thể: tối thiểu là 5m để bảo đảm an toàn cho các cầu thủ khi thi đấu, tránh các tình huống va chạm với các cơ sở vật chất khác trên sân bóng. Khoảng cách tối thiểu giữa cầu môn hoặc khung thành và các đường giới hạn là 5 mét. 

Danh sách một số Football Pitch nổi tiếng hiện nay 

Một số Football Pitch nổi tiếng thế giới với sức chứa khủng có thể kể đến như:

 • Sân vận động Rungrado ⅕ với sức chứa lên đến 114.000 người của Triều Tiên.
 • Sân vận động Quốc gia Sardar Patel với sức chứa lên đến 110.000 người của Ấn Độ.
 • Sân vận động Camp Nou với sức chứa khoảng 99.354 người của Barcelona.
 • Sân vận động Quốc gia Bukit Jalil với sức chứa khoảng 98.722 người của Malaysia.
 • Sân vận động Azteca với sức chứa khoảng 95.500 của Mexico.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa football pitch là gì cùng những tiêu chuẩn trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn hãy tiếp tục theo dõi Socolive tv nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *