Thẻ đỏ là gì? Cầu thủ phạm lỗi gì bị nhận thẻ đỏ? Chi tiết nhất

Thẻ đỏ là một trong những thuật ngữ thường gặp nhất trong bóng đá. Đây là hình thức được trọng tài sử dụng để xử phạt các cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng trên sân. Vậy thẻ đỏ là gì? Cầu thủ vi phạm lỗi gì thì bị nhận thẻ đỏ? Cùng Socolive TV tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ có tên gọi tiếng anh là Red Card, đây là hình thức xử phạt nặng nhất đối với một cầu thủ khi thi đấu trên sân. Sau khi trọng tài giơ thẻ đỏ, cầu thủ lập tức phải rời sân và không được tiếp tục thi đấu. Trong một trận bóng đá sẽ có 2 hình thức phạt thẻ đỏ là phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể:

Đọc thêm:
Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất thế giới
 • Phạt trực tiếp: Trường hợp cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng khi thi đấu, gây ra những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu, tính mạng và sức khỏe của các cầu thủ khác sẽ bị phạt thẻ đỏ và đuổi khỏi sân ngay lập tức.
 • Phạt gián tiếp: Cầu thủ hoặc các thành viên trong ban huấn luyện liên tiếp bị nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ được coi là một thẻ đỏ gián tiếp và buộc phải rời sân. 
Có hai hình thức phạt thẻ đỏ là trực tiếp và gián tiếp
Có hai hình thức phạt thẻ đỏ là trực tiếp và gián tiếp

Trong điều 12 Luật bóng đá quy định: Cầu thủ khi bị nhận thẻ đỏ từ trọng tài chính sẽ đồng nghĩa với việc bị tước quyền thi đấu và phải rời sân ngay lập tức. Theo đó, đội bóng có cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ hoàn toàn không có quyền thay thế người từ hàng ghế dự bị mà phải tiếp tục thi đấu với đội hình 10 người. Nếu tiếp tục có cầu thủ khác trong đội bị thẻ đỏ thì đội bóng sẽ phải tiếp tục thi đấu với ít người hơn.

Cầu thủ phạm lỗi gì bị nhận thẻ đỏ?

Những lỗi khiến cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ là gì? Cầu thủ sẽ nhận thẻ đỏ khi phạm một trong các lỗi sau đây:

 • Nhận 2 thẻ vàng liên tiếp trong một trận đấu (thẻ đỏ gián tiếp).
 • Cố ý sử dụng vũ lực quá mức, gây ra những thương tổn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cầu thủ khác trên sân.
 • Có hành vi bạo lực, ẩu đả, thiếu văn minh trên sân đối với bất cứ người nào kể cả trọng tài, khán giả hay đồng đội.
 • Khạc nhổ vào bất cứ ai trên sân.
 • Cố tình dùng tay để ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ rệt trên sân, cố tình phạm lỗi mang tính quyết định tới cục diện của cả trận đấu. 
 • Cố tính sử dụng tay để chơi bóng trừ thủ môn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thủ môn có thể bị thẻ đỏ khi phạm phải lỗi phản ứng, lỗi nặng trong vòng cấm địa hoặc dùng tay để chơi bóng khi đứng ở ngoài vòng cấm 16m50, ảnh hưởng đến cục diện trận đấu.
 • Cầu thủ có ngôn ngữ hay cử chỉ sỉ nhục, lăng mạ, xúc phạm bất cứ người nào trên sân.
 • Thái độ quá khích, phản ứng mạnh trước các quyết định hoặc tác động vật lý đến trọng tài.
Cầu thủ, ban huấn luyện có thái độ quá khích phản ứng mạnh với trọng tài có thể bị thẻ đỏ
Cầu thủ, ban huấn luyện có thái độ quá khích phản ứng mạnh với trọng tài có thể bị thẻ đỏ

Việc phạt thẻ đỏ sẽ giúp bảo vệ an toàn trong thi đấu cho các cầu thủ bằng cách loại bỏ những hành động mang tính nguy hiểm trên sân. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cho trận đấu được diễn ra một cách hoàn chỉnh nhất.

Ý nghĩa của thẻ đỏ trong trong bóng đá

Ý nghĩa của thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ như một biện pháp được áp dụng nhằm đảm bảo duy trì trật tự, an toàn và sự tôn trọng giữa các cầu thủ, ban huấn luyện trong suốt quá trình thi đấu trên sân. Cụ thể:

Đọc thêm:
10 cầu thủ đẹp trai nhất trong làng túc cầu
 • Truất quyền thi đấu ngay lập tức: Khi trọng tài giơ thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cầu thủ phạm lỗi lập tức bị đuổi ra khỏi sân, truất quyền thi đấu. Cầu thủ đó sẽ không được phép thi đấu nữa và đội bóng của họ cũng không được quyền thay người, phải thi đấu với số người ít hơn.
 • Thể hiện hành vi phạm lỗi nghiêm trọng: Thẻ đỏ được rút ra khi cầu thủ phạm phải lỗi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến người chơi hoặc cục diện trận đấu như chơi bẩn, gây nguy hiểm hoặc có động thái đe dọa cầu thủ của đội bạn.
 • Tác động trực tiếp đến kết quả của trận đấu: Khi cầu thủ phạm lỗi bị thẻ đỏ, bị buộc phải rời khỏi sân sẽ chi phối rất lớn đến diễn biến của trận đấu. Theo đó, đội bóng của họ sẽ phải thi đấu trong tình trạng thiếu người, đồng nghĩa với việc gia tăng cơ hội thắng lợi cho đối thủ.
 • Hậu quả ảnh hưởng lâu dài: Khi bị thẻ đỏ, cầu thủ không chỉ bị trục xuất ra khỏi trận đấu mà còn có thể phải gánh chịu những hậu quả lâu dài kể cả việc bị treo giò trong một số trận đấu sau đó. Nếu lỗi gây ra bị đánh giá nghiêm trọng, cầu thủ đó sẽ bị cấm thi đấu 3 trận.
Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ phải nghỉ thi đấu một vài trận kế tiếp
Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ phải nghỉ thi đấu một vài trận kế tiếp

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến thẻ đỏ là gì và các lỗi vi phạm như thế nào sẽ bị phạt thẻ đỏ. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích và giúp bạn trau dồi thêm kinh nghiệm khi thi đấu để không phạm phải lỗi trên sân. Nếu muốn biết thêm kiến thức về bóng đá, hãy tiếp tục theo dõi Socolive TV nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *